Y2K เทรนด์แฟชั่นจากยุค 2000 ที่ฟื้นคืนชีพแล้วในปี 2022 

by admin
95 views

ไม่มีใครไม่รู้จักแฟชั่น Y2K เทรนด์แฟชั่นจากยุค 2000 ที่ฟื้นคืนชีพแล้วในปี 2022 

ในแต่ละยุคสมัยก็จะมีแฟชั่นหรือกระแสที่แตกต่างกันออกไป แต่ถ้าพูดถึงปีที่พีคที่สุด มีความน่าสนใจมากที่สุด และเรียกได้ว่าเป็นช่วงเปลี่ยนผ่านจากอนาล็อกเป็นดิจิตอล ก็ต้องยุค 2000 เพราะเป็นยุคที่อินเตอร์เน็ตกำลังมาถึง และวัยรุ่นเริ่มเข้าถึงกระแสจากต่างประเทศกันมากขึ้น ซึ่งมีชื่อเรียกว่า Y2K 

แฟชั่นแนว Y2K 

ทำความรู้จักกับแฟชั่นแนว Y2K 

  • Y2K เป็นแฟชั่นที่จะนำสิ่งที่กำลังได้รับความนิยมในปลายช่วงปี 90 มาผสมผสานกับการเติบโตของเทคโนโลยี และการเข้ามาของอินเตอร์เน็ตในช่วงปี 2000 จึงทำให้แฟชั่นแนว Y2K มีเอกลักษณ์ และโดดเด่นออกจากแฟชั่นประเภทอื่น ๆ อย่างมาก แต่ก็ด้วยความที่เป็นแฟชั่นที่ฉูดฉาด จึงทำให้มาไวไปไว เพราะว่าใช้เวลาเพียงแค่ไม่ถึง 10 ปี ก็กลายเป็นแฟชั่นที่เรียกว่าตกยุคได้แล้ว แต่ไม่นานมานี้ ในช่วงที่เรียกได้ว่าโควิดกำลังระบาด ผู้คนกำลังว่าง และมองหาอะไรใหม่ ๆ ทำ การแต่งตัวแนว Y2K จึงกลับมาอีกครั้ง 
  • เสื้อผ้าแนว Y2K จะมีจุดเด่นในเรื่องของเสื้อผ้าที่มีขนาดเล็ก คล้าย ๆ กับการนำเสื้อผ้าเด็กมาสวมใส่ มีสีสันที่ฉูดฉาดตามกระแสนิยมในช่วงปี 2000 โดยหลัก ๆ แล้วมักจะเป็นเสื้อเอวลอย เสื้อครอบ เสื้อกล้าม ขนาดพอดีตัวหรือขนาดเล็ก นำมาแมทช์กับกางเกงยีนส์เอวต่ำ กางเกงยีนส์ขาบาน หรือกางเกงยีนส์ที่มีลักษณะโคร่ง ๆ ตัวใหญ่หน่อย นอกจากนี้อาจจะมีการเพิ่ม accessories ต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็น สร้อย ตุ้มหู ของกระจุกกระจิก 
  • และความเป็น Y2K ไม่ได้มีแค่เสื้อผ้าเท่านั้น แต่ยังรวมไปถึง pop culture ต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็น ภาพกราฟิกที่มีสีสันต์ฉูดฉาดสะดุดตาซึ่งมักจะถูกนำไปสกรีนในเสื้อเชิ้ต ตัวการ์ตูน 2D ชื่อดังจากค่ายการ์ตูนที่เราน่าจะรู้จักกันเป็นอย่างดี เช่น Cartoon Network, Disney และแน่นอนขาดเพลงไปไม่ได้เลย เพลงในแฟชั่น Y2K นั้นมักจะเป็นเพลงที่มีบีท มีจังหวะชัดเจน เนื้อร้องเน้นไปที่ความตื่นเต้น ความสนุกสนานในชีวิตวัยรุ่น การตามล่าฝัน แนวเพลงส่วนใหญ่มักจะเป็น Alternative-Rock, Pop ที่มีความดุดันในด้านดนตรี 

ต้นกำเนิด และการมาถึงของ Y2K ในปี 2022

  • แฟชั่น Y2K คือแฟชั่นที่ฮิตในช่วงปี 2000 หากเป็นเมื่อซัก 2-3 ปีที่แล้ว การแต่งตัวด้วยเสื้อผ้าแนว Y2K ก็อาจจะถูกมองว่าเป็นคนหลงยุค เชย แต่งตัวไม่เป็น แต่ในยุค 2022 นี้ การแต่งตัว Y2K กลายเป็นอีกหนึ่งกระแสฮิต และกระแสที่ได้รับความนิยมอย่างมากในหมู่วัยรุ่น สันนิษฐานว่าเกิดจากการเติบโตของแพลทฟอร์ม Tiktok ที่ทำให้หลาย ๆ คนกล้าแต่งตัวหลากหลายแนวมากยิ่งขึ้น และมีการเผยแพร่แฟชั่นรูปแบบใหม่ ๆ ให้กับผู้คนได้รู้จักกันมากกว่าเดิม 
  • และมีอีกหนึ่งข้อสันนิษฐานว่าแฟชั่นแนว Y2K นั้นได้รับอิทธิพลมาจากภาพยนตร์เรื่อง Mean Girl ในปี 2004 ซึ่งเป็นภาพยนต์ที่มีเรื่องราวเกี่ยวกับชีวิตในวัย High school โดยภายในเรื่องจะมีการแต่งตัวที่โดดเด่นอย่างมาก เรียกได้ว่าสามารถใช้ในการอธิบายความหมายของคำว่า Y2K ได้เป็นอย่างดี

ความหมายของคำว่า Y2K

  • Y2K ย่อมาจาก Year 2 Kilo ซึ่งคำว่า Year ก็หมายถึงปี ส่วนคำว่า Kilo คือหน่วยวัดในระบบ SI ซึ่งมีค่าเท่ากับ 10 ยกกำลัง 3 หรือ 1000 ซึ่ง 2 Kilo จึงหมายถึง 2000 นั่นเอง 
  • โดยสาเหตุที่ช่วงปี 2000 มีชื่อเรียกว่า Y2K เป็นของตัวเองนั้น ก็เพราะว่าปี 2000 เป็นช่วงยุคเปลี่ยนผ่านของอะไรหลาย ๆ อย่าง ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของอินเตอร์เน็ต รวมไปถึงระบบปฏิทินดิจิตอลที่เกิดข้อผิดพลาดขึ้นเนื่องจากในตอนนั้นระบบเลขและระบบดิจิตอลต่าง ๆ นั้นเก็บข้อมูลถึงเพียงแค่ 1000-1999 เมื่อตัวเลขปีเปลี่ยนกลายเป็น 2000 ระบบก็จะไม่สามารถประมวลผลตัวเลขที่มากกว่า 1999 ได้ และแสดงผลออกมาแบบสุ่มแทน 

สุดท้ายนี้ Y2K นั้นก็ถือว่าเป็นอีกหนึ่งแฟชั่นและ Pop-Culture ที่มีความโดดเด่นและมีเอกลักษณ์อย่างมาก สำหรับใครที่พึ่งหัดแต่งตัวแต่ไม่รู้จะเริ่มแต่งยังไงดี เราขอแนะนำให้ลองแต่ง Y2K เพราะตอนนี้กำลังฮิตมาก และเสื้อผ้าก็หาซื้อง่ายสุด ๆ ไปเลย

เกี่ยวกับเรา

เว็บไซต์แบ่งปันความรู้และแนวโน้มในโลกแฟชั่น ที่ทันสมัยให้กับคุณ ที่นี่เราตั้งใจเสนอข้อมูลด้านแฟชั่นที่เป็นที่นิยม และแนวทางการแต่งตัวที่ครบวงจรในโลกแฟชั่น

@2024 – All Right Reserved. Designed and Developed by Thaibackpack